Đèn (tia) UV là gì? Ứng dụng tia UVC diệt virus COVID19 thế nào?

Trên thị trường hiện nay cung cấp sản phẩm đèn UV được sử dụng khá nhiều. Sản phẩm này được quảng bá có tác dụng tích cực cho người tiêu dùng nhờ sử dụng công nghệ hiện đại. Một trong những công nghệ chính làm lên chất lượng sản phẩm đó là công nghệ diệt khuẩn không khí bằng tia UV. Vậy công nghệ này hoạt động và tác động như thế nào đến sức khỏe con người? Bài viết sau đây sẽ  phân tích cho người tiêu dùng thấy rõ hơn. Dạng đèn tia UV

Giới thiệu về đèn, tia uv.

Đèn, tia UV hay còn gọi với tên gọi khác là đèn tia cực tím. Là môt loại ánh sáng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được. Bởi vì nó được phân bổ điện từ giữa tia X và ánh sáng phổ quang. Đèn UV có bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được nhưng dài hơn tia X.

Các loại tia UV:

UVA: Có bước sóng từ 380 – 315 nm: không bị lớp ozon hấp thụ, có thể nhìn thấy đối với chim, côn trùng và cá. UVB: Bước sóng từ 315 – 280 nm: bị lớp ozon hấp thụ phần lớn. UVC: bước sóng từ: 280 – 100 nm: bị lớp ozon và khí quyển hấp thụ hoàn toàn.

Lợi ích của tia uv đối với sức khỏe.

Tia UV được biết đến là tia cực tím. Cấu tạo của tia này có bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng và dài hơn tia X nên chúng ta có thể nhìn thấy. Năng lượng của tia lên tới 124 eV. Hiện nay, loại tia này được biết đến với 2 loại là tia tử ngoại gần với bước sóng là 380 – 200 nm và tia tử ngoại chân không có bước sóng là 200 – 10 nm. Tia này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe như:

Giúp tổng hợp vitamin D:

Đây có lẽ là lợi ích mà nhiều người biết đến. Các loại vitamin D sẽ được tổng hợp khi da tiếp xúc với tia UV trong ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Đó là lý do vì sao các bạn thường thấy những người mới sinh em bé thường hay cho em bé tắm nắng vào bưởi sáng từ 7h đến 7:30. Lợi ích của tia UV trong việc hấp thụ vitamin D Tia UV ngoài việc giúp cho cơ thể hấp thụ vitamin D thì con giúp cơ bắp và hệ miễn dịch tốt hơn. Đồng thời giảm mắc một số biện liên quan đến ung thư đại tràng.

Điều trị bệnh ngoài da:

Các bệnh như vảy nến, á sừng, ngứa có vảy do tế bào da bị tấn công có thể điều trị bằng tia UV. Các vi khuẩn loại này khi tiếp xúc với tia cực tím sẽ chậm lại quá trình phát triển, giảm thiểu được các triệu chứng trên da.

Tăng cường tinh thần:

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trong tia sáng mặt trời có tia UV giúp kích thích cho tuyến tùng trong não hoạt động sản xuất ra chất tryptamines. Chất này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của con người rất tốt. Vì vậy, mọi người được khuyến khích nên vận động ngoài trời thường xuyên hơn.

Tác dụng khử trùng và tiệt trùng:

Tác dụng này giúp giết chết các vi sinh vật, các loại vi khuẩn và virus trong không khí. Vì vậy mà nhiều người thường phơi đồ đạc ra ngoài ánh nắng mặt trời để khử trùng hiệu quả, tiêu diệt vi rút, vi khuẩn.
Ứng dụng tia UV tring việc tiệt trùng các vật dụng trong gia đình.
Ứng dụng tia UV tring việc tiệt trùng các vật dụng trong gia đình.
Cơ chế hoạt động của tia UV là xuyên qua màng tế bào và thực hiện phá hủy ADN của các vi khuẩn khiến chúng không tái sinh và nhân lên nữa. Nhờ vậy mà nhiều người đã sử dụng đèn diệt khuẩn UV để khử trùng rất tốt.

Ứng dụng tia UV trong diệt khuẩn không khí.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sử dụng tia UV giúp diệt khuẩn vi khuẩn một cách tốt nhất. Ứng dụng sử dụng tia này có thể biết đến như: Trong máy lọc không khí: Các máy lọc, diệt khuẩn không khí được trang bị các thiết bị đèn chiếu tia UV hiện có rất nhiều. Chúng giúp loại bỏ được vi khuẩn trong không khí khi đi qua đèn này. Nhờ vậy mà không khí được làm sạch hiệu quả hơn. Chi phí sử dụng loại đèn này không quá cao, hoạt động ổn định và hiệu quả.
Ứng dụng công nghệ tia UVC trong việc diệt khuẩn không khí
Ứng dụng công nghệ tia UVC trong việc diệt khuẩn không khí
Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ Thái Lan (NSTDA) vừa cho ra mắt một robot diệt virus bằng tia cực tím (UV) mang tên “Robot diệt mầm bệnh” (Germ Saber Robot). Robot có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre), làm tăng tính hiệu quả trong việc khử trùng vì tia này có thể phá hủy DNA của virus covid-19, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác. ( trích nguồn báo tuôi trẻ).
Xem thêm: Máy diệt khuẩn không khí sjsagana YW20201 Sử dụng công nghệ Tia UVC như thế nào ?
Trong máy lọc nước: Tia UV cũng có tác dụng trong diệt khuẩn ở trong môi trường nước. Vì vậy, để có nguồn nước an toàn về mặt vi sinh thì có thể sử dụng đèn này diệt khuẩn. Các thiết bị máy lọc nước hiện nay sử dụng trang bị thêm đèn UV giúp diệt khuẩn tốt nhất. Chúng không ra mùi vị khác lạ trong nước. 

Các hãng sản xuất đèn uv tốt nhất hiện nay.

Hiện trên thị trường có nhiều hãng đèn UV được sản xuất cho người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó, có các hãng đèn được đánh giá cao về chất lượng như:

Hãng đèn UV Philips:

Đây là hãng đèn dẫn đầu về các sản phẩm đèn UV hiện nay. Với sản phẩm đa dạng, hoạt động chất lượng giúp ích cho con người sử dụng. Với hãng này chúng ta có thể chọn lựa nhiều loại khác nhau.

Hãng đèn UV Midas:

Thương hiệu này tuy không nổi tiếng với các thiết bị khác nhưng trong lĩnh vực sản xuất đèn UV cũng có khá nhiều và được đánh giá cao. Chất lượng sản phẩm của hãng này cũng được đánh giá tốt cho người dùng sử dụng.

Hãng đèn UV Aquapro: 

Thêm một hãng đèn UV nữa cho người tiêu dùng lựa chọn. Đây là hãng đèn không quá nổi tiếng, sản phẩm không nhiều nhưng có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng. Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được sản phẩm đèn UV là gì và hoạt động như thế nào? Có thể thấy công nghệ UV mang hiệu quả tác động đến sức khỏe con người rất tích cực. Chính vì vậy hiện có nhiều ứng dụng tia này trong đời sống con người. Các hãng sản xuất đèn UV đang ngày càng phổ biến nhiều hơn. 

Tổng kểt:

Đèn ( tia) UV là loại tia mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Ngoài những tác hại tia UV mang lại như gây lão hóa da,…. Thì tia UV được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống để bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe.  
error: